Nhận định giá vàng

Vàng vẫn ổn định trên 1.920 USD, tập trung vào dữ liệu của Mỹ

Giá vàng dao động trên 1.920 USD trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai. Giá kim loại màu vàng đã chấm dứt chuỗi giảm giá vào thứ Sáu khi đồng Đô la Mỹ (USD) cắt giảm mức tăng trong ngày, điều này có thể là do lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

 

Tổng quan về kỹ thuật

Giá vàng vẫn bị giới hạn dưới mức kháng cự hỗ trợ quan trọng ở mức 1.926 USD, trong đó các Đường trung bình động hàng ngày 21 và 200 (DMA) trùng khớp.

Vào thứ Sáu, giá Vàng đã cố gắng xuyên thủng đường DMA 50 giảm giá ở mức 1.929 USD nhưng không tìm thấy bất kỳ sự chấp nhận nào khi người bán Vàng tái xuất hiện.

Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày cũng quay trở lại vùng tiêu cực, dưới mức 50, cho thấy nhược điểm vẫn còn hấp dẫn hơn.

Mức hỗ trợ trước mắt hiện được nhìn thấy ở mức thấp nhất của tuần trước là 1.914 USD, dưới mức sàn này sẽ mở cửa trở lại con số tròn 1.910 USD. Nhu cầu liên quan tiếp theo được nhìn thấy ở mức 1.900 USD.

Mặt khác, cần phải có sự bứt phá bền vững trên vùng hợp lưu DMA 21 và 200 ở mức 1.926 USD để tiếp tục vượt qua DMA 50 ở mức 1.929 USD. Người mua vàng sau đó sẽ nhắm mục tiêu DMA 100 dốc xuống ở mức 1.941 USD nếu các rào cản tăng giá nêu trên được phục hồi một cách dứt khoát.


Tổng quan cơ bản

Trong phiên giao dịch hôm thứ Hai cho đến nay, tâm lý rủi ro đã trở nên chua chát, vì các nhà đầu tư thích đứng ngoài, đánh giá quan điểm lãi suất ‘cao hơn trong thời gian dài’ của các ngân hàng trung ương lớn trong khi những lo ngại mới về thị trường bất động sản của Trung Quốc cũng làm giảm khẩu vị rủi ro.

“Evergrande cho biết vào cuối Chủ nhật rằng do cuộc điều tra đối với Tập đoàn Bất động sản Hengda, một đơn vị hàng đầu trong nước, tập đoàn này đã không thể đáp ứng đủ điều kiện để phát hành trái phiếu mới theo đề xuất tái cơ cấu nợ của mình,” theo Reuters.

Trong khi đó, một loạt các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tiếp tục ủng hộ trường hợp tăng lãi suất nhiều hơn vì lạm phát vẫn ‘quá cao’. Do đó, tâm lý thận trọng chiếm ưu thế trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục cổ vũ cho triển vọng diều hâu của Fed.

Các nhà đầu tư cũng hạn chế đặt cược lớn vào các cặp tiền tệ chính cũng như giá Vàng, định vị trước lạm phát từ Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu. Dữ liệu hoạt động kinh doanh của Trung Quốc cũng được háo hức chờ đợi để đánh giá liệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có lấy lại được lực kéo hay không. Việc giá Dầu tiếp tục phục hồi cũng gây ra sự lo lắng trên thị trường, khi các nhà đầu tư cân nhắc tác động tiêu cực của nó đối với lạm phát và tăng trưởng toàn cầu.

Do những yếu tố này, đồng đô la Mỹ ổn định và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vững chắc hơn đang gây áp lực giảm giá đối với giá Vàng không chịu lãi.

Nhìn về phía trước, tình hình kinh tế tương đối yên tĩnh của Hoa Kỳ sẽ khiến giá Vàng phải chịu ảnh hưởng của tâm lý rủi ro và hành động giá của Đô la Mỹ cùng với lãi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát IFO của Đức sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm ra những tín hiệu mới về tình trạng của nền kinh tế Eurozone. Trong khi đó, các bài phát biểu từ các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng có thể khiến các nhà giao dịch Vàng thích thú.