Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau đợt bán tháo tuần trước

Cả ba chỉ số chứng khoán chính đều tăng hơn 1% ngay sau khi tiếng chuông mở cửa, một phần do lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và cả ba chỉ số này đều đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên.

Các cổ phiếu đều đặn từ bỏ đà tăng trong suốt phiên giao dịch khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rời khỏi mức thấp nhất trong ngày.

“Sau tuần tồi tệ nhất trong năm, chuỗi ba tuần giảm điểm đầu tiên của S&P kể từ tháng 12, một chút sắc xanh là một thay đổi đáng hoan nghênh nhưng một lần nữa, thực tế là những người tham gia thị trường đang cố gắng tính toán thời gian chính xác của Fed.” Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường tại Carson Group cho biết lãi suất sẽ ở mức cao và việc tăng 50 điểm cơ bản thực sự được thảo luận trong cuộc họp tới.

“Điều đó dẫn đến rất nhiều sự không chắc chắn và chúng tôi đã thấy rằng khi có sự không chắc chắn thì có thể xảy ra tình trạng bán tháo và biến động.”

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 72,17 điểm, tương đương 0,22%, lên 32.889,09, chỉ số S&P 500 tăng 12,2 điểm, tương đương 0,31%, lên 3.982,24 và Nasdaq Composite tăng 72,04 điểm, tương đương 0,63%, lên 11.466,98.

Tuần trước, chỉ số Dow đã giảm với tỷ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9, S&P 500 và Nasdaq đều có mức giảm phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 12 do dữ liệu kinh tế và nhận xét từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm tăng kỳ vọng Ngân hàng Trung ương sẽ trở nên tích cực hơn trong tăng lãi suất.

Các nhà kinh tế tại các ngân hàng Barclays và NatWest có trụ sở tại Vương quốc Anh tin rằng Fed có thể tăng tốc độ tăng lãi suất vào tháng 3 với mức tăng nửa điểm. Morgan Stanley cho biết họ không còn thấy Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay và dự kiến ​​tốc độ giảm lãi suất sẽ chậm hơn 25 điểm cơ bản khi Ngân hàng Trung ương bắt đầu hạ lãi suất.

Hợp đồng tương lai của quỹ Fed cho thấy các nhà giao dịch đang định giá đợt tăng 25 điểm lần thứ ba trong năm nay và chứng kiến ​​lãi suất đạt mức đỉnh 5,4% vào tháng 9.

Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết ông “không ảo tưởng” lạm phát sẽ nhanh chóng quay trở lại mức mục tiêu và cam kết duy trì chính sách tiền tệ hạn chế trong thời gian cần thiết.

Dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng mới đối với tư liệu sản xuất chính do Mỹ sản xuất đã tăng nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 1 trong khi các lô hàng vận chuyển hàng hóa cốt lõi tăng trở lại, cho thấy chi tiêu kinh doanh cho thiết bị đã tăng lên.

Lợi suất giảm đã giúp cổ phiếu tăng trưởng phục hồi 0,63% trong khi Tesla tăng 5,46% sau khi nhà sản xuất ô tô điện cho biết nhà máy của họ ở Brandenburg gần Berlin đang sản xuất 4.000 ô tô mỗi tuần, trước ba tuần so với kế hoạch sản xuất gần đây kế hoạch được xem xét bởi Reuters.

Số phát hành tăng nhiều hơn số phát hành giảm trên NYSE theo tỷ lệ 1,69:1; trên Nasdaq có tỷ lệ 1,41:1 ủng hộ những người tăng giá.

S&P 500 có 4 mức cao mới trong 52 tuần và 8 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 71 mức cao mới và 102 mức thấp mới.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 9,89 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,72 tỷ cổ phiếu cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.