Thị trường ngoại hối châu Á ít thay đổi, đồng đô la mất đà

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đã biến động trong một phạm vi hẹp vào thứ Ba, trong khi đồng đô la Mỹ mất đà khi thị trường chờ đợi một loạt các dữ liệu trong tuần này để có thêm tín hiệu về tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ.

Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,2%, tốt hơn một chút so với hầu hết các đồng tiền cùng loại sau khi Ngân hàng Nhân dân điều chỉnh tăng tỷ giá trung bình. Nhưng đồng tiền này vẫn đang giao dịch gần mức 7, nếu vi phạm mức này có thể là điềm xấu cho đồng nhân dân tệ.

Trọng tâm của tuần này là Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc cho tháng 2, sẽ được công bố vào thứ Tư. Mặc dù dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy hoạt động kinh doanh được cải thiện so với tháng trước, lĩnh vực sản xuất rộng lớn của Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn ở gần khu vực thu hẹp.

Lĩnh vực này rất quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc, và vẫn còn tụt hậu ngay cả khi nước này nới lỏng hầu hết các hạn chế chống COVID.

Hầu hết các loại tiền tệ tiếp xúc với Trung Quốc đều giữ ở một phạm vi hẹp vào thứ Ba, với won Hàn Quốc và đô la Singapore biến động ít hơn 0,1% theo cả hai hướng.

Đồng đô la ổn định so với rổ tiền tệ sau khi ghi nhận những khoản lỗ nhỏ qua đêm. Chỉ số đô la và chỉ số đô la tương lai tăng khoảng 0,1% mỗi loại vào thứ Ba.

Hai công cụ này vẫn giữ gần mức cao nhất kể từ đầu tháng 1, trong bối cảnh lo ngại dai dẳng về lạm phát gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang có quan điểm muốn thắt chặt.

Tiêu điểm tuần này là dữ liệu PMI của Mỹ, cũng như tâm lý của người tiêu dùng và chỉ số thị trường lao động cho tháng 1 và quý IV. Bất kỳ dấu hiệu phục hồi nào trong nền kinh tế Hoa Kỳ đều mang lại cho Fed nhiều dư địa kinh tế hơn để tiếp tục tăng lãi suất, điều này gây bất lợi cho các đồng tiền châu Á.

Các đồng tiền trong khu vực đã bị vùi dập bởi sự gia tăng mạnh mẽ của lãi suất Mỹ trong năm 2022, khi khoảng cách lợi suất được thu hẹp. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Đô la Úc đã giảm 0,1% vào thứ Ba, ngay cả khi dữ liệu cho thấy quốc gia này ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai tốt hơn mong đợi trong quý tháng 12. Thị trường hiện tập trung vào dữ liệu GDP của Úc trong cùng kỳ, dự kiến sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng tiếp tục hạ nhiệt vào thứ Tư.

Rupee Ấn Độ đã giảm 0,1% trước dữ liệu GDP cho quý tháng 12 vào cuối ngày. Mặc dù tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại so với quý trước nhưng quốc gia này vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất cho đến năm 2022, phần lớn nhờ vào sức tiêu thụ nội địa mạnh mẽ.

Yên Nhật đã giảm 0,1% do dữ liệu cho thấy sản lượng công nghiệp chậm hơn dự kiến vào tháng Giêng.