TT Ngoại hối châu Á tăng điểm sau khi Trung Quốc công bố PMI tích cực

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng mạnh vào thứ Tư khi dữ liệu hoạt động kinh doanh mạnh hơn dự kiến đã thúc đẩy kì vọng vào sự phục hồi kinh tế ở nước này, giúp hầu hết các đồng tiền tiếp xúc với Trung Quốc khác tăng giá trong ngày.

Nhân dân tệ đã tăng 0,4%, tiến xa hơn khỏi mức thấp nhất trong năm nay khi chỉ số nhà quản lý mua hàng tổng hợp của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, được hỗ trợ bởi- tăng trưởng hơn dự kiến trong cả hoạt động sản xuất và phi sản xuất.

Đồng nhân dân tệ hải ngoại đã tăng 0,5% so với đồng đô la, do dữ liệu cho thấy sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc đã đạt được động lực trong tháng qua sau khi nước này nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID vào tháng 1.

Sự phục hồi ở Trung Quốc là tín hiệu tốt cho các nền kinh tế châu Á rộng lớn hơn có giao dịch thương mại với nước này, với sự gia tăng của đồng nhân dân tệ lan sang hầu hết các loại tiền tệ khác trong khu vực.

Đô la Đài Loan tăng 0,3%, trong khi won Hàn Quốc tăng 0,5% trong giao dịch giảm trong kỳ nghỉ lễ. Đô la Úc tăng 0,3% ngay cả khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của quốc gia này chậm lại đáng kể trong quý IV do áp lực từ lạm phát và lãi suất tăng cao.

Lạm phát của Úc cũng tăng thấp hơn dự kiến trong tháng Giêng.

Bạt Thái Lan dẫn đầu mức tăng so với các loại tiền tệ Đông Nam Á với mức tăng 0,8%, trong khi đồng peso của Philippines tăng 0,6%.

Tuy nhiên, hầu hết các loại tiền tệ châu Á đang chịu tổn thất nặng nề trong tháng 2 do lo ngại về khả năng gia tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Đồng đô la bị mắc kẹt ở mức cao gần hai tháng so với rổ tiền tệ, sau khi tăng mạnh vào tháng Hai.

Chỉ số đô la và Chỉ số đô la tương lai đã bị ít thay đổi vào thứ Tư, sau khi ghi nhận những khoản lỗ nhỏ qua đêm do các chỉ số kinh tế yếu hơn dự kiến.

Trọng tâm tuần này chủ yếu tập trung vào dữ liệu PMI cho tháng 2, vào thứ Tư và thứ Sáu. Bất kỳ dấu hiệu phục hồi nào trong nền kinh tế Hoa Kỳ đều mang lại cho Fed nhiều dư địa kinh tế hơn để tiếp tục tăng lãi suất, điều này là tiêu cực đối với thị trường châu Á.

Các chỉ số kinh tế khu vực cũng được chú trọng trong tuần này. Đồng Yên Nhật đã giảm 0,1%, bám sát mức yếu nhất trong năm nay sau khi dữ liệu cho thấy PMI sản xuất của quốc gia này tiếp tục giảm cho đến tháng Hai.

Đồng rupee Ấn Độ tăng 0,1% do dữ liệu cho thấy nền kinh tế của quốc gia này tăng trưởng 7% vào năm 2022, nhanh hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia châu Á khác. Nhưng tăng trưởng kinh tế trong quý IV cũng hơi thấp so với kỳ vọng.